7 Nguyên tắc khai cuộc cơ bản trong cờ vua. P1

Để chơi tốt giai đoạn khai cuộc, người chơi cần phải chú ý 7 nguyên tắc cơ bản sau:
1. Bắt đầu bằng 1 quân tốt ở vị trí trung tâm
Khu vực trung tâm của bàn cờ vua là khu vực trọng yếu nhất và 2 người chơi phải tranh giành nhau ở những vị trí này nhiều nhất. Nếu ngay từ khi bắt đầu người chơi di chuyển ngay 1 quân tốt tới vị trí trọng yếu đó thì sẽ giúp bạn kiểm soát được khu vục trung tâm của đối phương hoặc phần trung tâm thuộc quyền quản lý của mình.
nguyen tac co ban trong khai cuoc co vua

Tốt D4 và E4 kiểm soát các ô trung tâm. Khi đó 2 đường chéo ở ô tượng được mở, và hậu có thể tham chiến. Mã có thể xuất trận
khai cuoc trong co vua

khai cuoc trong co vua

2. Xuất Mã trước rồi mới xuất tượng
Việc đi quân Mã trước sẽ giúp người chơi tăng cường được khả năng tấn công hoặc phòng ngự của mình cho vị trí trung tâm. Khi quân Mã tiến thì còn có tác dụng dọn đường để người chơi có thể chuẩn bị nhập thành. Vị trí tốt nhất của quân mã đó chính là vị trí đứng trước quân Tượng của đối phương nhưng quân Tượng có 3 vị trí vô cùng tốt nằm trên đường chéo vưa được mở ra bởi quân Mã đi trước. Và đặc biệt khi di chuyển quân mã lên trước thì có thể gây được nguy hiểm cho quân tốt của đối phương và khiến họ phải ngừng tấn công để bảo vệ quân mình.
khai cuoc trong choi co vua

Mã lên F3, sau đó các bạn có thể lên tượng C4 để mở đường nhập thành cánh vua.
khai cuoc trong choi co vua
Đường nhập thành cánh vua đã được mở ra

Chú ý rằng không chơi mã H3 mà chơi F3 để có thể kiểm soát được vùng trung tâm.
Vua có thể nhập thành ở vị trí rất đẹp và an toàn, ba con tốt ở F7, G7, H7 chính là thành trì rất vững trãi và chắc chắn. 

3. Không sử dụng quân Hâu quá sớm trong giai đoạn khai cuộc
Quân Hậu không có tác dụng nhiều nếu di chuyển nó trước vì nếu bị đối phương tấn công thì nó chỉ có thể chạy chứ không bao giờ có thể bảo vệ được nó bằng 1 quân cờ nào khác.  Nếu ngay khi trận đấu bắt đầu mà đối thủ liên tiếp đưa quân ra phía trên thì nếu quân vua của mình mà đang chiếm vị trí ở giữa bàn cờ thì sẽ bi uy hiếp và phải chạy thường xuyên.
4. Tiến hành chiến thuật nhập thành sớm và bảo vệ vua
Nhập thành  là 1 thế cờ có 2 tác dụng đó là đưa vua vào vị trí an toàn  vừa đưa quân xe ra đến vị trí giữa bàn và tham chiến với đối phương. Điều kiện bắt buộc của nhập thành thì bạn có thể tham khảo bài viết:Chơi game cờ vua và tìm hiểu điều kiện tạo thế cờ nhập thành đặc biệt. Nếu thực hiện nhập thành sớm thì sẽ có thể ngăn chặn được việc bị đối phương dồn quân lên chặn đánh hoặc nếu đang đứng soi chặn từ xa thì đến lúc muốn chạy thì cũng không thể vào thành được.
5. Di chuyển vị trí các quân xe ra vị trí trung tâm không có quân tốt nào
Khi di chuyển quân xe đến vị trí không có quân tốt nào của đối phương thì bạn có thể tạo được điều khiên để quân xe phát huy hết sức manh của mình để có thể kiểm soát được chiều dài của mình và thời điểm nó hoạt động lớn nhất đó là vị trí của nó xung quanh không có quân nào của mình.
6. Khi đã đưa các quân cờ xuất trận thì nên tấn công ngay lập tức
Nếu người chơi chỉ nghĩ đến việc đưa quân cờ lên và  rồi chỉ đứng yên cở vị trí trung tâm thì chỉ khiến cho các thế cờ của người chơi càng ngày càng thêm bí mà thôi. Không được mải mê với việc xua đuổi quân đối phương ra mà không nghĩ tới việc tấn công và thả lỏng cho đối phương.
7. Bắt quân về phía trung tâm
Nếu khi chơi cờ vua online thì bạn gặp phải trường hợp có thể được 1 quân nặng và 1 quân nhẹ của đối phương thì nên lựa chọn ăn quân nặng, tuy nhiên nếu quân cờ nào có vị trí trung tâm hơn thì nên ăn quân cờ đó. Việc ăn quân của đối phương như thế này sẽ khiến cho họ bị mất kiểm soát ở khu vực trung tâm.