Cậu bé 10 tuổi gốc Việt vô địch cờ vua ở Đức

Ngày 21/5 (giờ Đức), kỳ thủ gốc Việt Bùi Lê Bảo Anh đã xuất sắc giành ngôi vô địch U-10 nam của Giải cờ vua trẻ vô địch nước Đức 2016. VOV.VN - Cách đây 2 mùa giải, Real đánh bại Atletico 4-1 trong trận chung kết Champions League.

Giải cờ vua trẻ vô địch nước Đức 2016 được tổ chức tại thành phố Villingen-Schwenningen.Giải thi đấu theo hệ Thụy Sĩ (11 ván tính điểm). Kết quả sau hơn 1 tuần thi đấu, Bảo Anh đã xuất sắc giành ngôi vô địch với 9,5 điểm sau 11 ván (9 thắng, 1 hòa và 1 thua).
Đây là kết quả không làm bất ngờ giới chuyên môn bởi Bảo Anh được xem là kỳ thủ trẻ số 1 nước Đức hiện nay. Em từng vô địch lứa tuổi U-8 nước Đức và sau đó vô địch luôn lứa tuổi U-8 của Giải cờ vua trẻ châu Âu mở rộng năm 2014. Ngoài ra, Bảo Anh từng được chọn đại diện Đức tranh tài ở nhiều giải quốc tế lớn
Trên bảng xếp hạng của Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE), Bảo Anh có hệ số Elo 1659 ở nội dung cờ tiêu chuẩn.

Ngoài Bảo Anh, Giải cờ vua trẻ vô địch nước Đức 2016 còn chứng kiến 2 kỳ thủ gốc Việt khác giành HCB. Ở lứa tuổi U-12 nam, Alex Dac Vuong Nguyễn đã đoạt HCB với 8,5 điểm sau 11 ván (8 thắng, 1 hòa, 2 thua), kém VĐV đoạt HCV là Ruben Gideon Koellner 1,5 điểm. Trong khi đó, Phuong Thao Vivien Nguyen đoạt HCB lứa tuổi U-10 nữ với 9,5 điểm sau thành tích 9 thắng, 1 hòa và 1 thua. Ở lứa tuổi này, Svenja Butenandt đã đoạt HCV với 11 ván toàn thắng được 11 điểm.
Được biết, giải đấu năm nay có sự tham dự của 690 kỳ thủ đến từ 16 tiểu bang trên toàn nước Đức, trong đó có 11 kỳ thủ Đức gốc Việt./.
Bảo Anh sinh ngày 24/1/2006 tại Đức. Năm 3 tuổi, em đã tỏ ra khác biệt so với những đứa trẻ bình thường khi có thể sắp xếp hoàn chỉnh một bàn cờ vua. Càng lớn, em càng bộc lộ năng khiếu với vô số huy chương, cúp giành được ở các giải đấu cờ vua do trường và địa phương tổ chức.
Chị Mai Phương (mẹ của Bảo Anh) cho biết: “Người Đức nhìn thấy năng khiếu chơi cờ vua của Bảo Anh nên đã dành cho cháu sự quan tâm đặc biệt. Họ cử hẳn giáo viên đến nhà dạy Bảo Anh chơi cờ. Hiện nay, Bảo Anh có đến ba HLV cờ vua người Đức”.
Năm 7 tuổi, Bảo Anh giành chức vô địch cờ vua U-8 toàn nước Đức và châu Âu. Em trở thành niềm tự hào của ngôi trường em theo học, được ban giám hiệu nhà trường sử dụng ảnh làm vơđét trên trang web giới thiệu trường.
Ngoài cờ vua, Bảo Anh học toán rất giỏi. Mới đây, em là một trong 6 học sinh vinh dự được nhận phần thưởng toán Olympia ở quận Lichtenberg (Berlin).
Theo Tuổi Trẻ Online