CÔNG ĐOẠN SẢN XUẤT QUÂN CỜ BẰNG SỪNG TRÂU

B1: Chọn sừng

Sừng trâu được tuyển chọn kĩ lưỡng, những chiếc sừng đều nhau không bị giập nứt
Cờ tướng bằng sừng trâu

B2: Cắt sừng, tách vỏ

Sừng trâu được chia làm 2 phần: phần ngọn đặc, phần thân rỗng. 
Phần ngọn là sừng trâu đặc: dẻo – đàn hồi tốt, cực kì bền, bóng đẹp. Quân cờ tướng sừng trâu của Hồng Nhung Shop làm bằng ngọn sừng, Tiện tròn ngang thớ sừng trâu vậy nên nhìn kỹ quân cờ sẽ có vân xoáy tròn và tâm sừng với quân cờ sừng trâu đen thường có tâm màu trắng.

Phần thân rỗng là máng sừng, phần này rỗng ở giữa thường được ép phẳng ra để làm lược sừng. Máng sừng này cong khi đươc ép phẳng sẽ dễ bị bong thành các lớp sừng.

Chọn lấy phần ngọn sừng, tách lớp vỏ sừng thô ráp và sần sùi. Chia nhỏ sừng theo tỉ lệ và tiện thành hình trụ tròn theo kích thước quy định.


B3. Đục chữ 

Cờ tướng được các nghệ nhân đục trực tiếp bằng tay tinh, nét chữ được khắc sâu xuống phía dưới nên quân rất là bền và ko bị bay màu sơn.

B4: Làm mịn quân cờ 

Đánh giấy giáp kĩ lên quân để cho quân bóng mịn, chia làm hai công đoạn đó là giáp nước và giáp khô. Quân đánh giấy giáp càng kĩ thì khi lên quân sẽ càng bóng, đều màu và đẹp. Khi quân cờ giáp xong sẽ rất thô, không có độ bóng.

B5: Tô chữ

Tô sơn lên mặt quân và để khô. Khi tô phải đều tay và không để sơn chảy ra ngoài.

B6: Phớt bóng

Quân cờ được trà sát trên vải mềm nhiều lần để tạo độ bóng loáng. Khi phớt bóng nếu trà quá mạnh tay thì quân cờ sẽ bị xước, nếu quá nhẹ tay thì quân cờ lại không bóng. Vậy nên đây là khâu cuối cùng và cũng là khâu quan trọng nhất để làm ra thành phẩm ưng ý.

Với những bàn tay khéo léo của các nghệ nhân bộ quân cờ được ra đời rất công phu tỉ mỉ, tinh tế, tất cả các bước đều được làm thủ công bằng tay. 
Sừng trâu là một chất liệu cực kì quý hiếm, Đặc biệt là sừng trâu trắng. Sừng trâu trắng là sừng của con trâu trắng, 100 con trâu thì chỉ có 5 con trâu trắng vậy nên sừng trâu trắng rất hiếm và giá thành cao.
Bộ cờ bằng sừng trâu chính là quà tặng độc đáo, đặc biệt dành cho những người đam mê và yêu cờ tướng.